7 nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản ai cũng nên biết

Để tạo ra các kết cầu nhất quán và định hình phong cách cho không gian, nguyên lý thiết kế nội thất là nền tảng cơ bản mà mọi nhà thiết kế cần nhận thức được. Cùng Locker & Lock đào sâu hơn về lý thuyết thiết kế nội thất cơ bản qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý thiết kế nội thất là gì?

Nguyên tắc thiết kế nội thất là những quy luật, công thức, hướng dẫn mà các nhà thiết kế cần tuân theo nhằm đảm 2 yếu tố quan trọng nhất: chức năng và tính thẩm mỹ của không gian. 

Trong hơn 100 nguyên lý thiết kế nội thất, có 7 nguyên lý chính bạn cần nhớ: cân bằng (balance), hòa hợp (harmony), nhịp nhàng (rhythm), tỉ lệ và độ lớn (proportion and scale), nhấn mạnh (emphasis), tương phản (contrast), và chi tiết (details). 

Nguyên lý thiết kế nội thất ai cũng nên biết 

Nguyên lý 1: cân bằng

Trong nội thất, cân bằng liên quan nhiều đến yếu tố thị giác và cảm giác. Nguyên tắc cân bằng được bảo đảm khi các đồ vật cho thấy nét tương đồng về hình dạng, màu sắc, kết cấu. Từ đó, tạo cảm giác kết nối và tương đồng giữa những đồ vật trong không gian. 

Ở góc độ khác, cân bằng còn là việc các đồ vật được bày trí với tỷ trọng và số lượng như nhau. Sự cân bằng này dễ dàng nhận thấy bằng mắt. Lúc này, sẽ có một điểm làm tâm và các vật xung quanh tâm đạt đến độ cân xứng gần như hoàn toàn. 

Nội thất phòng khách đối xứng

Nội thất đối xứng 

Nguyên lý 2: hòa hợp

Người không chuyên có thể cảm nhận được một không gian có hài hòa hay không nhưng rất khó tìm ra nguyên do. Trái lại, nhà thiết kế sẽ giải thích được nhờ hiểu rõ nguyên lý hòa hợp trong nội thất.

Nguyên lý này liên quan đến việc tích hợp các thành tố về màu sắc, hình dạng, chất liệu riêng lẻ. Từ đó tạo thành các nhóm hay bộ nội thất mang nhiều đặc điểm tương đồng. 

Phòng khách được thiết kế hài hòa

Nội thất đối xứng, hài hòa 

Nguyên lý 3: nhịp nhàng

Nguyên tắc này thực chất là một sự lặp lại nội thất có chủ đích nhằm xây dựng tính kết nối giữa từng khu vực trong không gian. Một không gian có yếu tố nhịp nhàng càng cao, càng thể hiện rõ phong cách và concept. Mặt khác, tính lặp lại ở đây không có nghĩa là sự giống nhau tuyệt đối. 

Ví dụ, xanh mint là màu thành phần trong bộ màu chủ đạo của toàn bộ không gian. Nhà thiết kế cần đảm bảo một số loại đồ nội thất trong khong gian đó mang màu xanh mint. Đây chính là sự nhất quán hay nhịp nhàng mà Locker & Lock muốn nói đến. 

Các shape hình chữ nhật lặp đi lặp lại trên đồ nội thất 

Các shape hình chữ nhật lặp đi lặp lại trên đồ nội thất 

Nguyên lý 4: tỉ lệ

Hãy tưởng tượng, căn phòng sẽ trông như thế nào khi bạn bố trí nội thất không tuân theo tỉ lệ? Tỉ lệ là mối quan hệ giữa hai hay nhiều vật trong không gian. Chúng ta có nhiều loại tỉ lệ khác nhau như tỉ lệ về màu sắc, kích thước và chất liệu. 

Chẳng hạn, căn phòng có tỉ lệ màu trắng lớn sẽ mang lại cảm giác sáng sủa thông thoáng. Trong khi đó nếu tỉ lệ màu đen chiếm ưu thế giúp không gian thêm phần huyền bí và sang trọng. Tùy vào từng loại tỉ lệ được chia như thế nào sẽ cho ra không gian mang màu sắc và phong cách tương ứng. 

Nguyên lý 5: nhấn mạnh

Áp dụng nguyên lý này giúp bạn tạo ra những tác phẩm nội thất ấn tượng và dễ dàng thu hút sự chú ý từ người khác. Nguyên lý nhấn mạnh hoạt động bằng cách chọn một điểm và biến chúng trở thành “chiếc rốn” của mọi sự chú ý.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả về nguyên tắc này. Để dồn hết sự tập trung vào một điểm nhất định, các chi tiết xung quanh cần tạo ra một khoảng nghĩ cho mắt, tránh xuất hiện nhiều chi tiết nổi bật ở cùng một vị trí. 

Chắc sofa màu xanh rêu nổi bật trong căn phòng có màu trắng chủ đạo 

Chắc sofa màu xanh rêu nổi bật trong căn phòng có màu trắng chủ đạo 

Nguyên tắc 6: tương phản

Bạn có thể nghe nhiều về sự tương phản khi chỉnh sửa hình ảnh. Vậy điều này có điểm gì khác biệt biến với tương phản trong thiết kế nội thất? 

Sự tương phản mà nguyên tắc trên muốn đề cập là sự đối lập giữa màu sắc, họa tiết, kết cấu và tỉ lệ. Các nhà thiết kế ứng dụng nguyên tắc tương phản khi muốn tạo nên những kết hợp mang lại hiệu ứng thị giác sống động và không theo quy chuẩn. Tuy nhiên, tương phản mạnh dễ biến thành phản cảm và cần tiết chế ở mức vừa phải, đủ để kích thích thị giác. 

 

Sự tương phản được tiết chế vừa phải tạo nên bố cục ấn tượng 

Sự tương phản được tiết chế vừa phải tạo nên bố cục ấn tượng 

Nguyên tắc 7: chi tiết

Một căn phòng với tổng thể hút mắt có thể gây thích thú cho chúng ta trong những lần đầu. Nhưng để không gian này giữ chân chúng ta được lâu hơn cần nhờ đến sự tỉ mỹ trong từng chi tiết. 

Cách phân biệt giữa hàng nghìn căn phòng theo phong cách tối giản và nhờ vào những chi tiết cấu tạo nên nó. Chi tiết dù nhỏ bé đến đâu vẫn có giá trị và chỗ đứng riêng trong một không gian rộng lớn. 

Chi tiết trong căn phòng thể hiện cá tính của gia chủ 

Chi tiết trong căn phòng thể hiện cá tính của gia chủ 

Bên cạnh các nguyên lý, đâu là yếu tố không thể thiếu trong mọi không gian đẹp? 

Như nguyên tắc 7 đã đề cập, những chi tiết nhỏ làm nên vẻ độc đáo của từng căn phòng. Tương tự vậy, đồ nội thất chất lượng cao sẽ làm nên đẳng cấp và nét đẹp của bất kỳ không gian nào? 

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm nhà cung cấp nội thất uy tín. Xin giới thiệu đến bạn Locker & Lock – đơn vị chuyên sản xuất và phân phối nội thất đến từ Singapore. Được thành lập từ năm 1990. Đến nay, Locker & Lock đã có hơn 30 năm trong lĩnh vực. Thị trường chúng tôi phủ khắp Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng và mang lại nhiều cơ hội có giá trị.

Locker & Lock hân hành giới thiếu đến bạn các sản phẩm nội thất đạt chuẩn quốc tế:

XEM THÊM

Chi tiết giải pháp & sản phẩm, vui lòng liên hệ TẬP ĐOÀN LOCKER & LOCK

Trụ sở chính HCM & Showroom: SH02-22, Sari Town, KĐT Sala, Số 74, Đường B2, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Lầu 13, Tháp Hà Nội - Số 49, Đường Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội
Chi Nhánh ĐN: Tòa nhà văn phòng Indochina Riverside Tower - Số 74, Đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Hotline tư vấn bán hàng toàn quốc: 0938 989 276
Email: kd@lockerandlock.com

0938 989 276(8:30 21:30)
zalo-chat