Khám phá quy trình thi công nội thất

Những ý tưởng thiết kế sẽ không trở thành sự thật nếu không có công đoạn thi công. Cùng Locker & Lock tìm hiểu về quy trình thi công nội thất qua bài viết dưới đây bạn nhé! 

Mối liên hệ giữa thiết kế nội thất và thi công nội thất đẹp

  • Thiết kế nội thất: là bước giúp trực quan hóa ý tưởng và dụng ý của nhà thiết kế đối với mỗi loại không gian khác nhau. Dựa vào bản thiết kế ta có thể hình dung ra cấu tạo của không gian và vị trí của từng vật dụng, đồ đạc. Thiết kế được xem là các bước nền tảng để quá trình thi công được thực hiện chính xác, đồng thời hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Khám phá Tủ gỗ tivi xu hướng nội thất trang trí cho phòng khách 2023 

  • Thi công nội thất: là công đoạn hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế. Thách thức của bộ phận nhận thi công nội thất là phải tuân theo đúng tỉ lệ được kê trên bản vẽ, nhằm đảm bảo thực kế thi công giống với bản thiết kế. Bên cạnh am hiểu về chuyên môn, người đứng đầu của bộ phần này cũng cần đưa ra nhiều tính toán giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực. 

Quy trình thiết kế, thi công nội thất trọn gói 

Thiết kế nội thất và thi công nội thất suy đều hướng đến cùng một mục đích là hoàn thiện sản phẩm nội thất. Đây là hai công đoạn không thể hoạt động riêng lẻ và được thực hiện kế tiếp nhau. Để tìm hiểu quy trình thiết kế thi công nội thất trọn gói gồm những công đoạn nào hãy cùng Locker & Lọck tham khảo qua các bước bên dưới.

Bước 1: Xác định nhu cầu khách hàng

Thông thường, nhiều nhà cung cấp các dịch vụ thi công nội thất trọn gói chọn cách khảo sát hoặc hỏi đáp trực tiếp để xác định mong muốn và yêu cầu của khách hàng.

Đây là một bước rất cần thiết không chỉ làm rõ những ý muốn cơ bản của khách hàng mà còn giúp bên cung cấp dịch vụ lựa chọn các loại hình dịch vụ phù hợp. Từ đó hạn chế vấn đề hiểu lầm, hiểu sai ý hay bỏ lỡ một số yêu cầu quan trọng của gia chủ trong quá trình thực thi dự án.

Trao đổi với khách hàng. Nguồn: Unsplash 

Bước 2: Khảo sát hiện trạng

Ở công đoạn này, bên dịch vụ sẽ đến nhà và trực tiếp đo đạc, thu thập thông tin thực tại nơi thi công nội thất. Một số điều cần lưu ý đối với nhóm khảo sát như: hệ thống điện và nước, độ cao trần, diện tích sàn, vị trí cột bê tông,… Từ các số liệu thu được, bộ phận chuyên môn sẽ đưa ra các phương án thiết kế phù hợp, đồng thời chọn ra phương án tối ưu nhất của mỗi loại công trình. 

Bước 3: Thiết kế bản vẽ 2D, 3D 

Đây là bước các phương án, ý tưởng của nhà thiết kế trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Thông thường bản vẽ 2D sẽ được thực hiện trước để thể hiện concept của công trình. Qua bản vẽ này, khách hàng sẽ có một cái nhìn sơ bộ về phương hướng và vị trí của nội thất ở mỗi gian phòng thông qua những biểu tượng, ký hiệu chuyên môn. 

Sau khi khách hàng đã nắm được phương án bày trí và cấu tạo của không gian, nhóm thiết kế tiến hành triển khai bản vẽ 3D. Đây được gọi là bản vẽ phối cảnh vì có thể mô phỏng lại không gian dưới góc nhìn đa chiều, gần giống với cách chúng ta quan sát các vật thể ngoài đời thật. Toàn bộ chất liệu, màu sắc, kiểu dáng của đồ nội thất sẽ được thể hiện trên bản vẽ này. Do đó, đây là một trong những giai đoạn công phu nhất trong dịch vụ thiết kế nội thất trọn gói. 

Bản vẽ 3D. Nguồn: Internet 

Bước 4: Triển khai bản vẽ kỹ thuật

Để rút ngắn khoảng cách giữa các công đoạn thiết kế thi công nội thất, nhóm kỹ sư bắt đầu lên bản vẽ kỹ thuật sau khi thống nhất bản vẽ 3D. Đây là bản vẽ tỉ mỉ nhất, đòi hỏi người thực hiện cần có chuyên môn sâu rộng. Mọi chi tiết trong bản vẽ đều hoàn toàn trùng khớp với tỉ lệ của chi tiết đó ngoài đời thật. Dựa vào bản vẽ này, bộ phận thi công nội thất sẽ biết được vị trí chính xác của từng loại vật dụng. 

Bản vẽ kỹ thuật. Nguồn: Unsplash 

Bước 5: Báo giá, ký hợp đồng

Đây là một bước không thể thiếu của bất kỳ quy trình giao dịch nào. Các đơn vị cung cấp dịch vụ thi công nội thất trọn gói có thể lựa chọn thực hiện bước này trước hoặc sau khi thông nhất toàn bộ bản vẽ. Bản báo giá là danh sách ghi rõ chi tiết giá tiền của tất cả hạng mục thiết kế, thi công, và vật tư sử dụng trong suất quá trình thực hiện công trình. Sau khi khách hàng đồng ý với bản báo giá, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng trước khi bước vào công đoạn thi công. 

Bước 6: Thi công, lắp đặt sản phẩm nội thất 

  • Thi công phần thô: giai đoạn này thường chiếm nhiều thời gian nhất trong toàn bộ quá trình, có thể mất từ 1-3 tháng của cả đội. Thông thường, để thi công nội thất phần thô đẹp sẽ do các đơn vị thi công có tay nghề thực hiện. Công việc chính bao gồm tháo dỡ, xây lắp, đi dây điện và ống nước, ốp lát,… Do vậy, mọi sai sót trong quá trình này thường khó khắc phục và ảnh hưởng lên các công đoạn sau. 
  • Thi công phần trang trí: sang đến giai đoạn này toàn bộ công trình đã đạt đến hơn 70%. Tiếp đến, bộ phận phụ trách thi công trang trí nội nhất sẽ tiến hành lựa chọn mẫu mã cho đồ trang trí nội thất cho công trình. Tính thẩm mĩ của toàn bộ công trình được tạo nên không chỉ từ những vật trang trí lớn, mà một số tiểu tiết như tay nắm cửa, ổ khóa cũng cần được được chú trọng. Vì vậy bộ phận phụ trách cần thường xuyên trao đổi với khách hàng về mẫu mã, kiểu dáng của mọi loại sản phẩm nội thất.

Khám phá sản phẩm Khóa số – bảo mật, tiện lợi 

Bước 7: Bàn giao, thanh lý hợp đồng 

Đây là bước cuối cùng của trọn gói dịch vụ thiết kế thi công nội thất. Đội ngũ thuộc bên cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành nghiệm thu và áp dụng chính sách bảo hành kể từ khi ký biên bản nghiệm thu. 

Chi tiết những hạng mục trong thi công nội thất 

Hạng mục thi công tháo dỡ

Hạng mục này thường không được áp dụng đối với mọi loại công trình, đặc biệt đối với các công trình xây mới hoàn toàn. Dựa và một số nhu cầu của khách hàng như sửa sang nhà mới, tân trang văn phòng làm việc,… hạng mục này sẽ được áp dụng như một bước đệm để thực hiện các hạng mục kế tiếp. 

Cùng Locker & Lock Bật mí những mẫu kệ tủ văn phòng tốt nhất nên sở hữu

Hạng mục thi công cải tạo, sửa chữa

Đối với một số công trình sửa chữa ngay trên cấu trúc cũ, quy trình này có thể tốn khá nhiều công sức. Để bắt đầu bước cải tạo, đội thi công cần loại bỏ tất cả chi tiết không dùng được, khắc phục những hạn chế của công trình cũ bằng cách xây lại, thay đổi thiết kế, thêm thắt đồ nội thất mới phù hợp với ý muốn của gia chủ. 

Khám phá Mẫu tủ nhựa 7 cánh đựng quần áo cho phòng ngủ

Hạng mục thi công lắp đặt điện, nước 

Hạng mục này được ví như quá trình lắp đặt “dây thần kinh” cho toàn bộ ngôi nhà. Bởi khi không có hệ thống điện nước toàn bộ công trình sẽ không thể hoạt động. 

Đây là một hạng mục quan trọng vì vậy bộ phận phụ trách cần đưa ra các tính toán mang tính hệ thống nhằm đảm bảo các thiết bị đều hoạt động trơn tru sau khi lắp đặt. Quan trọng hơn hết, mọi sai sót trong quá trình này đều rất khó khắc phục ở các bước sau. 

Hạng mục thi công lắp đặt sàn gỗ, rèm cửa

Đây là một bước thiên về nội thất và tính thẩm mĩ của dự án. Một số điểm lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sàn gỗ, rèm cửa cho hạng mục này bao gồm: chất liệu, màu sắc, giá thành, độ bền,… 

Hạng mục thi công lắp đặt đồ nội thất 

Đây là hạng mục tô điểm cho toàn bộ dự án. Một dự án có kết cấu vững chắc nhưng nội thất sơ sài sẽ ảnh hưởng không ít đến sự chuyên nghiệp của bên cung cấp dịch vụ thi công nội thất lẫn tâm lý của khách hàng. 

Do vậy việc chọn lựa các bên cung cấp đồ nội thất uy tín, chất lượng là hết sức cần thiết. Tốt nhất hãy lựa chọn những bên có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nội thất và có kinh nghiệm làm việc với đa dạng tệp khách hàng. Khi đó, bạn có thêm nhiều sự lựa chọn về sản phẩm, lẫn trải nghiệm quy trình tiền – hậu mua sắm chuyên nghiệp. 

Giới thiệu một số sản phẩm Tủ locker phù hợp với nhu cầu trang trí, thi công nội thất do Locker & Lock sản xuất:

Locker & Lock là tập đoàn đi đầu về sản xuất và phân phối các sản phẩm nội thất như Tủ Locker, Khóa, Khóa số, Khóa điện tử lớn nhất Đông Nam Á. Tập đoàn có hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực này, vì vậy luôn đảm bảo quy trình dịch vụ được triển khai một cách đồng bộ và chu đáo.

  • Tủ Locker ABS dòng N2: là một trong những dòng tủ bán chạy nhất tại Locker & Lock. Sản phẩm này hiện đang được sử dụng tại đa dạng loại công trình như trường học, văn phòng nhà ở do có độ bền cao, thiết kế hiện đại và được thiết kế theo nhu cầu của khách hàng 

Tủ locker ABS N2 

  • Tủ Locker ABS N4: là dòng sản phẩm có thiết kế khá giống với tủ Locker N2. Tuy nhiên, N4 có thể xếp lên thành 4 tầng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. 

Tủ Locker ABS N4 

  • Tủ Locker Sắt: đối với dòng sản phẩm này, khách hàng yêu cầu thiết kế dựa trên yêu cầu và mục đích sử dụng của mình. 

Tủ Locker sắt 

  • Tủ Locker gỗ: Chất liệu gỗ làm nổi bật tính sang trọng, lịch sự phù hợp với các không gian làm việc và không gian cao cấp như văn phòng, nhà hàng, khách sạn,… 

Tủ locker gỗ 

Như vậy, thi công nội thất là một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực. Để hiểu được đường hướng thi công chính xác, quá trình thiết kế nội thất là rất cần thiết. 

Do vậy, bên cung cấp và bên sử dụng dịch vụ không nên bỏ qua hai công đoạn chính này, đồng thời nên dành sự quan tâm đến các chi tiết dù là nhỏ nhất. Từ đó, chúng ta sẽ có được một sản phẩm nội thất hoàn thiện, đúng ý. 

 

XEM THÊM:

Xu hướng thiết kế nội thất mới nhất

Bật mí Top 4 Tủ hồ sơ chống cháy Locker & Lock “Siêu bền – Siêu đẹp”

Điểm danh top 3 ổ khóa tủ sắt được sử dụng nhiều nhất hiện nay

ilocker

Chi tiết giải pháp & sản phẩm, vui lòng liên hệ TẬP ĐOÀN LOCKER & LOCK

Trụ sở chính HCM & Showroom: SH02-22, Sari Town, KĐT Sala, Số 74, Đường B2, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Lầu 13, Tháp Hà Nội - Số 49, Đường Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội
Chi Nhánh ĐN: Tòa nhà văn phòng Indochina Riverside Tower - Số 74, Đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Hotline tư vấn bán hàng toàn quốc: 0938 989 276
Email: kd@lockerandlock.com

0938 989 276(8:30 21:30)
zalo-chat